Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu bông xốp, mềm mịn


Món bánh mì hoa cúc là món bánh thơm ngon cho bữa ăn sáng của gia đình bạn. Hãy cùng vào bếp với chúng tôi để biết cách món ăn thật đơn giản mà vẫn ngon tuyệt nhé.

Nguyên liệu làm Bánh mì hoa cúc cho 2 người 

  • Bột mì đa dụng 230 gr 
  • Men nở instant 5 gr 
  • Trứng gà 2 quả 
  • Sữa tươi không đường 60 ml 
  • Bơ nhạt 80 gr 
  • Muỗng muối 2 gr 
  • Tinh dầu hoa cam 2.5 ml 
  • Nước 200 ml 
  • Đường 60 gr

Hình nguyên liệu



Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, to, giấy nến, ...

1. Cách chế biến Bánh mì hoa cúc

Kích men nở

Chuẩn bị một chiếc cốc cho 5gr men nở, 200ml nước ấm từ 32 – 38 độ C. Cho tiếp 20gr đường vào hỗn hợp men và nước rồi khuấy đều.

Để một lúc cho tới khi men nổi váng như gạch cua là được.

2. Trộn bột bánh

Cho 300gr bột mì đa dụng, 1/4 muỗng cafe muối, 40gr đường, 1 quả trứng gà, hỗn hợp men nở, tinh dầu hoa cam, bơ lạt và 60ml sữa tươi vào rồi trộn đều hỗn hợp.

3. Nhào bột bánh

Dùng tay nhồi sơ cho bột kết dính lại. Sau đó bắt đầu nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching.

Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên 10 phút.


Khi bột bắt đầu mịn, bạn cho thêm 30g bơ lạt, sau đó lặp lại động tác nhồi trên thêm 15 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi.

Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

  • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
  • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
  • Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.

4. Ủ bột

Dùng màng thực phẩm hoặc miếng vải mỏng bọc kín tô bột và ủ bột khoảng 45 phút tùy nhiệt độ phòng cho bột nở gấp đôi.

5. Tạo hình hoa cúc

Chia bột ra thành 4 phần bằng nhau, vê mỗi phần bột thành miếng dài khoảng 30cm và thắt bím.

Ủ bột lần 2, cho bột vào khuôn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín mặt khuôn, ủ bột ở nơi ấm áp đến khi bột nở gấp đôi so với lúc cho vào khuôn.

Sau khi bột đã ủ lần 2, dùng chổi quét nhẹ nhàng trứng đánh tan còn thừa lên mặt bánh. Sau đó rắc đều hạnh nhân lát lên.

6. Nướng bánh

Nồi chiên không dầu làm nóng ở nhiệt độ 160 độ khoảng 4 phút.

Xếp bánh vào khay nồi. Nướng bánh khoảng 160 độ C trong 5 phút, sau đó bạn mở nồi, trở bánh và nướng thêm khoảng 5 phút nữa cho bánh chín đều.

7. Thành phẩm

Món bánh mì hoa cúc ngọt ngào, mềm ngon với mùi bơ đặc trưng thật hấp dẫn đúng không nào.

Mẹo thực hiện thành công

  • Khi quét trứng lưu ý nhẹ nhàng, không ấn mạnh tay, tránh làm cho bột bánh bị xẹp. Chỉ cần quét một lớp trứng mỏng, không nên quét trứng quá dày.
  • Phần bột ủ lần 1 xong có thể bọc kín và bảo quản ở ngăn đông, khi dùng chỉ cần mang ra rã đông rồi tiếp tục ủ lần 2.
  • Bánh ủ xong bị chua, nồng mùi men vì do men hoạt động ở trong bột một thời gian dài, dẫn đến sinh nhiều khí và khiến bột bánh nồng mùi men. Vì vậy bạn nên giảm lượng men hoặc lưu ý thời gian ủ lần 2 không quá lâu.
  • Bánh chưa ăn hết bạn có thể bọc kín, để trong hộp kín hoặc túi ziplock được 1 tuần, bỏ ngăn đông có thể bảo quản được 1 tháng, khi nào ăn rã đông trong ngăn mát rồi cho vào lò quay vi sóng chút xíu cho ấm lại, bánh sẽ ngon, không bị khô cứng.
Trên đây là cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu bông xốp, mềm mịn. Bạn hãy tham khảo thêm một số cách làm bánh khác cho mỗi món ăn của mình qua bài viết: Hướng dẫn làm bánh bông lan sử dụng nồi chiên không dầu.


Được tạo bởi Blogger.